CÁCH CHỌN BIỆN PHÁP THI CÔNG MÓNG PHÙ HỢP VỚI CÁC CÔNG TRÌNH KẾT CẤU NHÀ KHUNG THÉP

Kết cấu thép Khách sạn Công Đoàn

Kết cấu thép Khách sạn Công Đoàn

Không phải tất cả mọi người đều có hiểu biết rõ ràng về những loại móng khi xây nhà. Việc lựa chọn móng nhà để xây dựng một căn nhà kiên cố thực sự quan trọng và là vấn đề tiên quyết. Nhiều người phải đi hỏi ý kiến của những người đi trước hoặc nhận tư vấn về việc nên làm loại gì cho hợp lý. Mặc dù quan trọng nhưng chúng khá dễ nắm bắt. Vậy vì sao bạn không theo dõi bài viết dưới đây để có thể tự quyết định được nên chọn loại móng nào cho hợp lý?

Vì sao phải có móng nhà?

Trong xây dựng, móng nhà các loại là bộ phận dưới nằm dưới cùng của nhà có tác dụng truyền toàn bộ tải trọng (trọng lượng) của nhà xuống nền và phân phối tải trọng đó lên diện tích nền sao cho độ lún của nhà không vượt quá các trị số giới hạn cho phép và đảm bảo sự ổn định của nhà.

Nền móng là phần đất nằm dưới đáy móng chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng công trình đè xuống, còn gọi là nền đất, nơi chịu toàn bộ tải trọng của công trình, lại là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ. Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc khi sửa chữa có yếu tố gia tăng tải trọng như: chồng thêm tầng hoặc cơi nới không gian.

Trong các bộ phận của nhà thì móng nhà quyết định sự bền vững, thời gian sử dụng, giá thành,… của nhà. Móng nhà nếu làm không cẩn thận và kỹ lưỡng sẽ dẫn đến các trường hợp như nhà bị lún bên trong, nứt, gãy tường, ảnh hưởng đến cả ngôi nhà và công trình.

Chính vì sự quan trọng và vị trí nằm dưới cùng, bên dưới nền đất nên nếu móng hỏng thì việc sửa chữa rất khó khăn, tốn kém, nhiều khi phải dỡ bỏ cả nhà để làm lại.

xem thêm: Chọn Hướng Đất Trong Xây Nhà Xưởng

Các loại móng nhà trong xây dựng

Móng tự nhiên

Là các loại móng đã được hình thành sẵn trong tự nhiên mà không cần phải tác động, đào bới, gia cố và bản thân nó đã đủ khả năng chịu lực cho công trình.

Thường các loại móng tự nhiên có được do công trình nằm trên địa điểm có đất cứng, rắn chắc hoặc xây dựng các loại công trình đơn sơ (nhà tranh, nhà lá, cầu khỉ cầu tre…) không phải chịu nhiều tải trọng.

Còn nói đến những móng công trình thì chúng ta có khá nhiều loại để phân biệt, sử dụng sao cho phù hợp. Nhưng hãy yên tâm vì chúng sẽ dễ dàng để ghi nhớ thôi!

Móng đơn

Là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu… Đối với nhà 1, 2 tầng thì có thể sử dụng móng đơn để xây dựng nhà.

Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Cũng thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ. Móng đơn là tiết kiệm nhất trong các loại móng.

Móng băng

Móng băng là loại móng nằm dưới hàng cột hoặc tường, thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập, được dùng để đỡ tường hoặc cột. Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất, vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn. Móng băng thường sử dụng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Khi nhà có tầng hầm thì móng băng còn có tác dụng chắn đất, tạo tường hầm. Tường hầm có thể nằm dưới mặt đất hoặc một phần nằm trên mặt đất. Móng băng của tầng hầm phải đặt sâu hơn nền tầng hầm một khoảng ≥0,4m và đỉnh móng phải nằm dưới sàn tầng hầm.

Chức năng cơ bản của móng băng là giảm áp lực đáy móng và đảm bảo truyền tải trọng công trình xuống đều cho các cọc bê tông bên dưới. Móng băng thường được dùng nhiều cho nhà phố và với các loại công trình nhà từ 3 tầng trở lên.

Móc cọc

Móng cọc là loại móng được sử dụng phổ biến cho các công trình có tải trọng lớn hay được xây dựng trên nền đất yếu. Móng cọc bao gồm có đài và cọc, có nhiệm vụ chính là truyền tải trọng từ công trình xuống các lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sau và xung quanh nó.

Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt.

Móng cọc có ưu điểm là thi công nhanh gọn, khả năng chịu tải cực tốt cùng giá thành hợp lý.

Móng bè

Móng bè hay còn được gọi là móng toàn diện. Đây là một loại móng nông, được sử dụng chủ yếu ở những nền đất yếu, sức kháng nền yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu kết cấu công trình bên dưới là tầng hầm, kho hoặc bể vệ sinh, bồn chứa hay hồ bơi. Loại móng này thường được sử dụng ở những ngôi nhà cao tầng có kết cấu thép chịu lực cao để giảm áp lực của công trình lên nền đất.

Đây là loại móng an toàn, được áp dụng nhiều bởi nó là một phương pháp an toàn và có hiệu quả cao trong việc phân bố đều trọng lượng, tránh hiện tượng sụt lún. Nên kết hợp gia cố nền đất bằng cọc từ tràm hay cọc tre để đảm bảo nền đất được ổn định trước.

Nên chọn loại móng nhà nào cho hợp lý

Việc lựa chọn loại móng nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng điều đầu tiên cần phải nhắc đến là điều kiện nền và tải trọng ước tính của cả công trình khi hoàn thiện xong. Dưới đây là cách mà bạn có thể lựa chọn khi xây dựng nhà ở bình thường.

  • Nếu mà điều kiện nền tốt, bạn có thể dùng móng gạch xây, đá xây, bê tông đá hộc. Chỉ cần vậy là đủ (chưa xét đến tải trọng của công trình) bởi nền móng đã giúp đỡ bạn một phần khá nhiều.
  • Nếu nền có lớp đất yếu rất dày thì thường dùng móng bè với cọc ma sát đóng xuống sâu, có thể dùng biện pháp xử lý nền bằng cách làm chặt đất dưới sâu (không dùng cách làm chặt đất trên mặt vì sẽ rất nguy hiểm cho công trình lâu dài), không dùng đệm cát, đệm đất.

Đối với những công trình to như các tòa nhà điều hành, siêu thị, chung cư,… thì bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, kỹ sư có năng lực để có thể tư vấn cho bạn một cách hợp lý nhất.

 

Xem Thêm: Sản phẩm dịch vụ, kết cấu thép, thép tiền chế