KẾT CẤU THÉP- ỨNG DỤNG TƯƠNG LAI

Kết Cấu Thép, Thi Công Mái Tôn, Nhà Thép Đại Thành, thép tiền chế, kết cấu thép nhà xưởng

Xây dựng nhà ở hay các công trình hiện đại quy mô đặc thù như mái vòm, sân vận động, sân khấu lớn ngoài trời … là việc làm không hề dễ. Công việc này không chỉ đòi hỏi sự chính xác, thẩm mỹ mà hơn hết chính là độ an toàn của công trình trong quá trình sử dụng. Vì vậy để đạt chuẩn yêu cầu này các kỹ sư hàng đầu đã ưu tiên lựa chọn giải pháp là dùng kết cấu thép. Vậy kết cấu thép là gì? Tại sao đây lại là lựa chọn tốt để giải quyết bài toán về độ an toàn của công trình? Những thông tin chi tiết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Thông tin cơ bản về kết cấu thép

Kết cấu thép – là một cấu trúc kim loại được hình thành từ các cấu kiện thép* liên kết với nhau để truyền tải và chịu lực.

Vì vậy đây là một trong những dạng kết cấu chịu lực tốt nhất được sử dụng nhiều tại các công trình xây dựng. Do đó sử dụng kết cấu chịu lực sẽ giúp mang lại sự chắc chắn của công trình.
Nhờ cường độ chịu lực cao của thép, kết cấu này rất chắc chắn và đòi hỏi ít nguyên liệu hơn các loại kết cấu khác như kết cấu bê tông hay kết cấu gỗ. Đây chính là lý do dạng kết cấu chịu lực bằng thép được ưu tiên lựa chọn áp dụng cho các công trình hiện đại ngày nay. Cụ thể như:
– Các loại nhà thép tiền chế
– Sân vận động
– Sân bay
– Nhà khung thép
– Công trình công cộng
– Cầu, tháp
– Nhà xưởng khung thép
– …..
Cấu kiện thép là vật liệu xây dựng thép được chế tạo với hình dạng và thành phần hoá học cụ thể, phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của từng dự án.
Tùy thuộc vào chi tiết kỹ thuật áp dụng cho từng dự án, cấu kiện thép có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, cách chế tạo khác nhau (cán nóng, hàn các tấm thép với nhau hoặc uốn cong tấm thép). Các hình dạng phổ biến bao gồm I-beam, HSS, thép chữ C, thép góc và thép dĩa…

Ưu điểm nổi bật của kết cấu thép trong xây dựng hiện đại

Xem Thêm: Kết Cấu Thép Tiền Chế

1. Tiết kiệm chi phí
Kết cấu thép được coi là phương án tiết kiệm nhất về chi phí thiết kế và nguyên vật liệu. Loại kết cấu này tốn rất ít chi phí trong việc sản xuất, lắp dựng và bảo hành so với các phương pháp truyền thống.
2. Sáng tạo
Thép có một vẻ đẹp tự nhiên mà phần lớn các kiến trúc sư đều yêu thích. Kết cấu thép có thể tạo nên các hệ giàn không gian vượt nhịp lớn, nhiều ánh sáng tự nhiên, có tính thẩm mỹ và kiến trúc cao.

3. Kiểm soát và quản lý
Được chế tạo tại nhà máy và nhanh chóng lắp dựng tại công trường bởi đội ngũ nhân viên lành nghề. Điều này giúp cho quá trình xây dựng diễn ra an toàn tuyệt đối. Các cuộc nghiên cứu trong ngành luôn chứng minh kết cấu thép là giải pháp tối ưu trong quản lý xây dựng.
4. Linh hoạt
Có thể được sửa đổi trong tương lai cho các ứng dụng mới, điều kiện tải, mở rộng theo chiều dọc, thay đổi theo yêu cầu của chủ đầu tư mà các hệ thống khung khác không thể thực hiện được.
5. Bền vững
Có thể chịu được các lực cực mạnh hoặc điều kiện thời tiết khắc nghiệt, như gió mạnh, động đất, bão và tuyết rơi. Kết cấu này cũng không dễ bị gỉ và không giống như khung gỗ, chúng không bị ảnh hưởng bởi mối, bọ và nấm mốc.trong xây dựng mang đến độ bền cao
Vì vậy kết cấu chịu lực bằng thép này cho phép người dùng chế tạo thành nhiều dạng vô tận. Các thanh thép được ghép và cố định bằng cách bắn vít hoặc hàn tại các mối nối. Thay vì sử dụng bê tông phải mất hàng tuần để xử lý và khó tạo kiểu thì sử dụng kết cấu thép cho hiệu quả tốt hơn.
Với khả năng chịu lực nén tốt và hiệu suất căng giữa các dầm mà dạng kết cấu này cho phép các kiến trúc sư sáng tạo hơn. Họ có thể tự do thiết kế để cho ra những công trình đẹp. Đây chính là sự linh hoạt của dạng kết cấu này mà các kiến trúc sư cực kỳ ưa thích.

Bài viết trên chúng tôi vừa cung cấp những thông tin chi tiết về kết cấu thép. Mong rằng thông qua bài viết người dùng sẽ hiểu hơn về ứng dụng này trong thi công và thiết kế công trình.. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác hãy truy cập website: nhathepdaithanh.vn để được hỗ trợ.